Shoulder Pain

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đau vai gáy?

Vai là khớp di động nhất trong cơ thể con người. Khớp vai bao gồm bốn gân giữ cơ với xương. Cùng với nhau, bốn gân “chóp xoay (Rotator Cuff)” này ổn định xương cánh tay trên với ổ vai và cho phép vai có nhiều chuyển động. Đau vai là một bệnh cực kỳ thường gặp và có nhiều nguyên nhân phổ biến gây ra vấn đề này. Điều quan trọng là phải đánh giá chính xác nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn để từ đó có hướng điều trị thích hợp. Nếu bạn không chắc chắn về nguyên nhân gây ra cơn đau vai của mình, hoặc nếu bạn không biết các khuyến cáo điều trị cụ thể cho tình trạng của mình, bạn nên đi khám. Điều trị những tình trạng này phải được hướng vào nguyên nhân cụ thể các vấn đề của bạn. Bạn nên đi khám nếu gặp những điều sau:

 

  • Không có khả năng mang đồ vật hoặc sử dụng cánh tay
  • Chấn thương gây biến dạng khớp
  • Đau vai xảy ra vào ban đêm hoặc khi nghỉ ngơi
  • Đau vai kéo dài sau vài ngày
  • Không có khả năng nâng cao cánh tay, sưng tấy hoặc bầm tím đáng kể xung quanh khớp hoặc cánh tay
  • Các dấu hiệu của nhiễm trùng, bao gồm sốt, mẩn đỏ, hơi ấm
  • Bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác

Các loại đau vai

Viêm bao hoạt dịch

Chẩn đoán phổ biến nhất ở bệnh nhân đau vai là viêm bao hoạt dịch hoặc viêm gân của chóp xoay. Viêm bao hoạt dịch là tình trạng viêm của một túi chứa đầy dịch lỏng hay còn gọi là bao hoạt dịch; nằm giữa gân và da hoặc giữa gân và xương. Bình thường, một chùm bảo vệ khớp và giúp khớp vận động nhiều hơn.

Viêm gân chóp xoay

Viêm gân là khi gân bị nén dưới vòm xương cứng của vai. Các gân bị nén bị viêm hoặc bị tổn thương và gây đau. Điều này có thể xảy ra do hao mòn nói chung, khi bạn già đi, một hoạt động đòi hỏi phải sử dụng vai liên tục như ném bóng chày hoặc một chấn thương.

Viêm khớp

Viêm khớp vai ít gặp hơn viêm khớp gối và khớp háng nhưng khi nặng có thể phải phẫu thuật thay khớp. Viêm khớp là tình trạng hẹp dần các khe khớp và mất lớp sụn bảo vệ ở khớp vai.

Rách chóp xoay

Rách chóp xoay xảy ra khi gân của chóp xoay tách ra khỏi xương. Phẫu thuật đôi khi là cần thiết cho tình trạng này.

Đông cứng khớp vai

Còn được gọi là 'viêm co rút khớp vai', đây là một tình trạng phổ biến dẫn đến cứng khớp. Trị liệu chỉnh hình cột sống, vật lý trị liệu và kéo giãn là những phương cách cực kỳ quan trọng để điều trị.

Viêm gân lắng đọng canxi

Viêm gân lắng đọng canxi là tình trạng lắng đọng canxi trong gân - phổ biến nhất là trong gân của chóp xoay. Điều trị viêm gân lắng đọng canxi phụ thuộc vào mức độ của các triệu chứng.

Rách Labral

Tổn thương Bankart là một loại rách môi thường gặp nhất do trật khớp. Các tổn thương ở tầng đáy gây ra các vấn đề bất ổn dai dẳng.

Sự không ổn định của vai

Sự không ổn định là một vấn đề gây ra khớp lỏng lẻo. Tình trạng bất ổn có thể do chấn thương gây ra (trật khớp), hoặc có thể là một tình trạng đã phát triển.

Trật khớp vai

Trật khớp là một chấn thương xảy ra khi đầu trên của xương cánh tay bị rời ra khỏi xương bả vai.

Chấn thương tách vai

Còn được gọi là sự phân tách AC, những chấn thương này là kết quả của sự gián đoạn của khớp xương đòn. Đây là một chấn thương rất khác so với trật khớp!

Tổn thương SLAP

Tổn thương SLAP cũng là một loại rách Labral. Nguyên nhân phổ biến nhất là do bị ngã khi bàn tay dang rộng.

Đứt vỡ gân bắp tay

Đứt gân bắp tay cơ nhị đầu xảy ra khi đứt gân bắp tay cơ nhị đầu gần khớp.

Chiropractic Shoulder Pain

Chiropractic có thể giúp tôi chữa đau vai như thế nào?

Việc điều trị bệnh đau vai phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây bệnh. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mình trước khi bắt tay vào một chương trình điều trị. Nếu bạn không chắc chắn về chẩn đoán của mình hoặc mức độ nghiêm trọng về tình trạng của bạn, bạn nên tìm kiếm lời khuyên y tế trước khi bắt đầu bất kỳ việc điều trị nào. Bác sĩ chỉnh hình cột sống của bạn sẽ xem xét sức khỏe tổng thể của bạn, không chỉ tập trung vào vai mà còn vào lối sống của bạn, chẳng hạn như chế độ ăn uống và mức độ tập thể dục hàng ngày. Phương pháp tổng hợp này giúp xác định phương pháp điều trị tốt nhất cho cơn đau vai của bạn.

Để giúp xác định nguyên nhân của vấn đề, bạn và bác sĩ chỉnh hình cột sống của bạn sẽ thảo luận về các triệu chứng và chấn thương trước đó, tiền sử sức khỏe gia đình và lối sống của bạn, bao gồm các hoạt động thể chất liên quan đến giải trí và công việc. Bác sĩ chỉnh hình cột sống của bạn có đủ điều kiện độc nhất để phục hồi sức khỏe của cột sống và áp lực gây ra đau vai của bạn. Sau khi xác định vị trí các đốt sống bị lệch trong cột sống và hoặc vai của bạn, bác sĩ của bạn sẽ tạo áp lực nhẹ nhàng và định vị lại các đốt sống và hoặc vai của bạn. Những điều chỉnh này có thể giúp khôi phục sự liên kết, cải thiện khả năng vận động, giảm đau và cứng khớp. Bác sĩ chỉnh hình cột sống của bạn có thể đề xuất các loại điều trị khác để giảm đau vai của bạn. Chúng có thể bao gồm nhiệt ẩm, chườm đá, mát xa, kéo hoặc các bài tập kéo căng và tăng cường sức mạnh. Bác sĩ chỉnh hình cột sống của bạn có thể thảo luận về những điều này với bạn.