Đau thần kinh tọa là gì?

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể bạn. Nó chạy từ xương chậu của bạn, qua vùng hông và mông của bạn và đi xuống mỗi chân. Các dây thần kinh tọa phân nhánh thành các dây thần kinh nhỏ hơn khi nó đi xuống chân, cung cấp cảm giác cho đùi, chân và bàn chân của bạn cũng như kiểm soát nhiều cơ ở cẳng chân của bạn. Thuật ngữ đau thần kinh tọa đề cập đến cơn đau lan tỏa dọc theo đường đi của dây thần kinh này.

Nguyên nhân nào gây ra đau thần kinh tọa?

Đau dây thần kinh tọa là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề tiềm ẩn gây áp lực lên dây thần kinh ở lưng dưới. Nguyên nhân phổ biến nhất của sự chèn ép dây thần kinh này là do đĩa đệm thắt lưng bị phồng hoặc thoát vị. Hội chứng cơ hình lê (Piriformis syndrome) là một nguyên nhân phổ biến khác của chứng đau thần kinh tọa. Cơ hình lê là một cơ nằm trực tiếp trên dây thần kinh tọa. Nếu cơ này trở nên căng hoặc nếu bạn bị co thắt ở cơ này, nó sẽ gây áp lực trực tiếp lên dây thần kinh tọa. Đôi khi, đau dây thần kinh tọa ở nam giới là do ngồi trên (bóp) ví.

Làm sao để biết mình bị đau thần kinh tọa?

Cơn đau lan từ cột sống dưới (thắt lưng) đến mông và xuống mặt sau của chân là dấu hiệu của đau thần kinh tọa. Đau dây thần kinh tọa có thể kèm theo tê, ngứa ran và yếu cơ ở chân bị ảnh hưởng. Cơn đau này có thể rất khác nhau, từ đau nhẹ đến cảm giác đau buốt, bỏng rát hoặc khó chịu dữ dội. Đôi khi bạn có thể cảm thấy như bị giật mình hoặc bị điện giật. Đau dây thần kinh tọa thường bắt đầu từ từ và tăng dần theo thời gian. Nó có thể tồi tệ hơn khi bạn ngồi, ho hoặc hắt hơi.

Đau thần kinh tọa được điều trị như thế nào?

Phần lớn thời gian, cơn đau thần kinh tọa có thể được giảm bớt thông qua sự kết hợp của chăm sóc Chỉnh hình cột sống, kéo giãn và xoa bóp mô sâu của cơ hình lê..