Chỉnh hình cột sống có tác dụng tốt cho người bị đau đầu như thế nào?

Các chuyên gia về Chỉnh hình cột sống đã thành công trong việc giúp hàng nghìn người mỗi ngày giảm đau đầu một cách an toàn, hiệu quả và lâu dài. Điều này là do hầu hết các cơn đau nhức đầu có một yếu tố liên quan đến cột sống, cơ bắp hoặc thói quen, những điều mà chuyên gia chỉnh hình Chỉnh hình cột sống đã được đào tạo để phát hiện và điều trị.

Các dạng đau đầu

Đau đầu ảnh hưởng đến tất cả mọi người tại một số vị trí và chúng có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Một số người chỉ bị đau ở một phần đầu hoặc sau mắt, một số người có cảm giác đập thình thịch bên trong cả đầu và một số người lại thấy buồn nôn, trong khi những người khác thì không. Bản thân cơn đau có thể âm ỉ hoặc đau nhói và có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày. May mắn thay, rất ít cơn đau đầu có nguyên nhân tiềm ẩn thực sự nghiêm trọng, nhưng có những cơn đau đầu cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Mặc dù đau nhức đầu có thể do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như phản ứng thuốc, rối loạn chức năng khớp thái dương hàm (TMJ), căng cơ cổ, lượng đường trong máu thấp, huyết áp cao, căng thẳng và mệt mỏi, nhưng phần lớn các cơn đau đầu tái phát gồm hai loại: đau đầu do căng thẳng (còn gọi là đau đầu sinh ung thư) và đau nửa đầu. Có một loại đau đầu thứ ba, ít phổ biến hơn, được gọi là đau đầu cụm, có họ hàng với chứng đau nửa đầu. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét từng loại trong số ba loại đau đầu này.

Tension Headaches

Đau đầu do căng thẳng

Đau đầu do căng thẳng là loại phổ biến nhất, ảnh hưởng đến 75% tổng số người bị đau nhức đầu. Hầu hết mọi người mô tả đau đầu do căng thẳng là một cảm giác đau nhức âm ỉ liên tục ở một bên hoặc cả hai bên đầu, cảm giác như thắt lại hoặc đau âm ỉ xung quanh đầu hoặc sau mắt. Những cơn đau đầu này thường bắt đầu chậm rồi tăng dần và có thể kéo dài vài phút hoặc vài ngày, cơn đau có xu hướng bắt đầu vào giữa hoặc về cuối ngày. Đau đầu do căng thẳng thường là kết quả của sự căng thẳng hoặc do tư thế xấu, những điều này gây áp lực cho cột sống và các cơ ở lưng trên và cổ. Đau đầu do căng thẳng, hoặc đau đầu do áp lực có thể kéo dài từ 30 phút đến vài ngày. Trong một số trường hợp, đau đầu do căng thẳng mãn tính có thể tồn tại trong nhiều tháng. Mặc dù tại một số thời điểm cơn đau có thể rất dữ dội, nhưng đau đầu do căng thẳng thường không đi kèm các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn, đau nhói hoặc nôn mửa. Nguyên nhân phổ biến nhất của đau đầu do căng thẳng là do các lần trật khớp nhẹ ở lưng trên và cổ, đặc biệt là bên trên cổ. Khi các đốt sống cổ trên cùng mất đi sự chuyển động hoặc vị trí bình thường, một cơ nhỏ được gọi là cơ thẳng đầu sau bé (RCPM) (có tác dụng làm ngửa và nghiêng đầu sang bên) sẽ bị co thắt. Vấn đề là cơ nhỏ này có một đường gân trượt giữa cổ trên và đáy hộp sọ và gắn vào một mô mỏng nhạy cảm với cơn đau được gọi là màng cứng bao phủ não. Mặc dù bản thân não không có cảm giác, nhưng màng cứng rất nhạy cảm với cơn đau. Do đó, khi cơ RCPM bị co thắt và gân của nó bị kéo vào màng cứng, hiện tượng đau đầu sẽ xảy ra. Những người làm công việc văn phòng sẽ có xu hướng bị đau đầu vì lý do này. Một nguyên nhân khác của đau đầu do căng thẳng xuất phát từ cơn đau do các điểm kích hoạt trong cơ ức đòn chũm (SCM) hoặc cơ nâng ở bên cổ. Những trường hợp này phổ biến hơn ở những người bị chấn thương giật cổ do tổn thương cơ ở vùng cổ.

Đau nửa đầu

Mỗi năm, có khoảng 25 triệu người ở Hoa Kỳ bị đau nửa đầu, trong đó khoảng 75% là phụ nữ. Đau nửa đầu là những cơn đau đầu dữ dội và đau nhói, thường đi kèm với buồn nôn và nhạy cảm với ánh sáng hoặc tiếng ồn. Chúng có thể kéo dài từ ít nhất là vài giờ đến lâu nhất là vài ngày. Nhiều người trong số những người bị chứng đau nửa đầu trải qua các triệu chứng thị giác được gọi là “aura”ngay trước một cơn đau đầu, thường được mô tả là nhìn thấy những tia sáng nhấp nháy hoặc mọi thứ diễn ra với một sự lung linh. Những người mắc chứng đau nửa đầu thường có cơn đầu tiên trước 30 tuổi, và họ có xu hướng ủng hộ quan điểm rằng có một yếu tổ di truyền trong gia đình ảnh hưởng tới họ. Một số người bị đau đầu vài lần một tháng; những người khác có ít hơn trong một năm. Hầu hết mọi người nhận thấy rằng các cơn đau nửa đầu xảy ra ít thường xuyên hơn và ít nghiêm trọng hơn khi họ già đi. Đau nửa đầu gây ra bởi sự co thắt của các mạch máu trong não, theo sau đó là sự giãn nở của các mạch máu. Trong quá trình co thắt mạch máu, lưu lượng máu bị giảm dẫn đến các triệu chứng thị giác mà nhiều người gặp phải. Ngay cả ở những người không trải qua cơn đau nửa đầu thị giác cổ điển, hầu hết họ đều có thể thừa nhận rằng một cơn đau đầu là điều vốn luôn tồn tại. Một khi các mạch máu giãn ra, huyết áp bên trong đầu sẽ tăng lên nhanh chóng. Chính sự gia tăng áp lực này dẫn đến cơn đau đầu dữ dội. Mỗi lần tim đập, nó sẽ gửi một sóng xung kích khác qua các động mạch cảnh ở cổ lên não. Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao các mạch máu co lại ngay từ đầu, nhưng không ai biết chắc chắn. Những gì chúng ta biết là có một số điều có thể gây ra chứng đau nửa đầu, chẳng hạn như thiếu ngủ, căng thẳng, ánh sáng nhấp nháy, mùi hắc, thời tiết thay đổi và một số loại thực phẩm nhất định.

Đau đầu theo cụm

Đau đầu cụm thường là những cơn đau đầu kịch phát, kéo dài rất ngắn, thường cảm thấy ở một bên đầu phía sau mắt. Đau đầu từng cụm ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu người ở Hoa Kỳ và, không giống như chứng đau nửa đầu, phổ biến hơn nhiều ở nam giới. Đây là loại đau đầu duy nhất có xu hướng xảy ra vào ban đêm. Lý do mà chúng được gọi là đau đầu cụm là chúng có xu hướng xảy ra một đến bốn lần mỗi ngày trong khoảng thời gian vài ngày. Sau khi hết một đợt đau đầu, có thể vài tháng hoặc thậm chí vài năm, chúng mới tái phát. Giống như chứng đau nửa đầu, đau đầu cụm có khả năng liên quan đến sự giãn nở của các mạch máu trong não, gây ra sự gia tăng áp lực cục bộ. Hãy để các chuyên gia về Chỉnh hình cột sống của chúng tôi kiểm tra giúp bạn!!