Nếu bạn đã từng gặp sự cố va chạm khi đi xe hơi, thì những chấn thương do bị giật cổ cần phải được hết sức lưu tâm. Bởi vì các triệu chứng của chấn thương do giật cổ có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để biểu hiện ra bên ngoài, nên bạn rất dễ bị đánh lừa rằng mình không bị thương như bạn nghĩ. Thông thường thì mọi người không tìm đến việc điều trị sau một vụ va chạm xe hơi vì họ không cảm thấy bị đau. Cho đến nay, chấn thương cổ phổ biến nhất là chấn thương do giật cổ (Whiplash). Whiplash là do đầu chuyển động đột ngột về phía sau, phía trước hoặc nghiêng sang một bên, dẫn đến tổn thương các cơ nâng đỡ, dây chằng và các mô liên kết khác ở cổ và lưng trên. Sẽ thật không may nếu vào thời điểm các biến chứng nghiêm trọng hơn phát triển, một số tổn thương do chấn thương giật cổ có thể trở thành thương tật vĩnh viễn. Nếu bạn đã từng ngồi trên xe cơ giới hoặc bất kỳ loại va chạm nào khác, đừng cho rằng bạn đã thoát khỏi chấn thương nếu hiện tại bạn không bị đau. Hãy để các chuyên gia về chỉnh hình của chúng tôi kiểm tra. . . Chúng tôi có thể giúp bạn!!

Phải làm gì sau tai nạn

Nếu bạn đã từng liên quan đến một vụ va chạm xe cơ giới (MVA), bạn sẽ cần phải trải qua một kỳ kiểm tra sức khỏe. Thông thường, các cá nhân liên quan đến MVA gặp ít hoặc không có triệu chứng trong vài tuần đầu và thậm chí vài tháng. Việc không đạt được một sự đánh giá kịp thời hoặc điều trị thích hợp cho các thương tích đang tồn tại trong MVA, có thể làm bạn mất khả năng nhận được tiền bồi thường đối với bất kỳ hóa đơn y tế nào trong tương lai gây ra do vụ va chạm, hoặc bị phủ nhận những khả năng đạt được những thỏa thuận về việc chịu đựng những đau đớn của bạn và cả việc bồi thường thiệt hại về chính sách bảo hiểm không bắt buộc hỗ trợ người lái xe bù đắp một phần tiền lương bị mất do chấn thương y tế gây ra trong một vụ va chạm xe hơi.

Các chấn thương và triệu chứng thường gặp

Những điều sau đây bao gồm nhiều chấn thương và triệu chứng kéo dài sau những MVA: Whiplash (chấn thương do giật cổ), đau đầu, đau lưng, chấn thương đầu và các triệu chứng liên quan, đau tột độ, tê, ngứa ran, các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chịu thương tích, v.v.

Whiplash

Whiplash (chấn thương do giật cổ) là di chứng chấn thương phổ biến nhất sau MVA. Các triệu chứng sau tai nạn " Whiplash" bao gồm:

  • đau cổ, cơ vùng cổ suy yếu và cứng nhắc
  • cơ cổ tử cung co thắt yếu và kết hạch.
  • cổ tử cung bị ngắn lại do một loạt các chuyển động
  • đau đầu sau chấn thương
  • đau vai và đau liên đốt sống
  • đau bàn tay và ngón tay, tê và ngứa ran
  • mờ mắt, chóng mặt, các vấn đề về thăng bằng và choáng váng
  • khó nuốt/cảm giác có khối u/hạch trong cổ họng
  • trầm cảm sau chấn thương và các vấn đề về nhận thức

 

Thuật ngữ “whiplash” lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1928 để xác định một cơ chế chấn thương của chứng tăng huyết áp đột ngột, sau đó là hiện tượng căng cứng cổ tức thì dẫn đến tổn thương cơ, dây chằng và gân.