Scoliosis Whole Body Brace

Nẹp chỉnh hình

Đeo nẹp định hình thường được khuyến nghị đối với bệnh nhân có độ cong vẹo cột sống từ 25 đến 45 độ. Mục đích của việc nẹp định hình là để ngăn ngừa độ cong tiến triển. Một số nẹp cứng truyền thống thường được sử dụng ở bệnh viện là nẹp của hãng Boston hoặc của hãng Milwaukee, được khuyến khích đeo 23 tiếng mỗi ngày. Những loại nẹp này thường có thiết kế cồng kềnh và có thể dễ dàng nhìn thấy khi bạn mặc một chiếc áo thun bên ngoài. Loại nẹp truyền thống thường gây đau dữ dội (vì không được thiết kế chính xác theo vóc dáng của người mặc), nó cũng có thể làm suy giảm chức năng phổi, biến dạng xương sườn, hoặc gây ra tình trạng dị ứng da nghiêm trọng và làm suy yếu các cơ.

 

Có một bài báo trên tạp chí The Journal Spine năm 2007 đã cho việc mang nẹp mức điểm tổng thể là D khi đánh giá khả năng ngăn ngừa tiến triển độ cong của nẹp định hình. Từ đó cả bệnh nhân và các nhà nghiên cứu đều thống nhất cần phải có một hệ thống điều trị tốt hơn để điều trị cong vẹo cột sống.

 

Một loại nẹp mềm như Spinecor thậm chí cho kết quả tệ hơn trong việc ngăn ngừa độ cong phát triển, đặc biệt là đối với trường hợp cong trên 25 độ và đốt sống bị xoay trục.

 

Năm 2019, tại Bones and Beyond, chúng tôi đã cho ra đời loại nẹp tốt hơn về mặt chất liệu cũng như kĩ thuật thiết kế. Chúng tôi chỉ đề nghị sử dụng nẹp đối với các trường hợp cần thiết. Nẹp được thiết kế chính xác sẽ KHÔNG gây đau, KHÔNG giảm chức năng phổi, KHÔNG làm biến dạng xương sườn và kích ứng da nghiêm trọng. Bởi vì sự vừa vặn với cơ thể, nẹp chỉnh hình của Bones and Beyond sẽ khó bị nhìn thấy khi được mặc dưới lớp áo thun. Thời kỳ của phiên bản cồng kềnh đã qua!

 

Chúng tôi thường đề nghị sử dụng nẹp kết hợp với liệu pháp điều trị vẹo cột sống tại Bones and Beyond để ngăn chặn tình trạng suy yếu cơ và thiết lập một khuôn mẫu cột sống mới trong tiềm thức của não và cột sống.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường được áp dụng đối cho các bệnh nhân vẹo cột sống có độ cong trên 40-45 độ. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng phẫu thuật là phương pháp điều trị kém hiệu quả và một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy có những ca phẫu thuật lần hai chỉ để loại bỏ hoàn toàn những phần cứng đã được cấy ghép vào sau khi xương đã được hợp nhất. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đôi khi có thể cần thiết có sự can thiệp bằng phẫu thuật đối với một số trường hợp có độ cong cột sống lớn; còn chủ yếu với các trường hợp khác, phẫu thuật chỉ cải thiện được về kết quả cuối cùng lại khiến cho tình trạng cong vẹo cột sống trở nên phức tạp, không điều trị được. Phẫu thuật sẽ dẫn tới suy giảm vĩnh viễn chức năng ở cột sống và gây nên các cơn đau nhức mãn tính, dị dạng hay khuyết tật vĩnh viễn. Mặc dù phương pháp phẫu thuật điều trị cong vẹo cột sống đã được cải tiến trong nhiều thập kỉ qua nhưng quyết định phẫu thuật là chưa bao giờ là dễ dàng. Và nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng với những rủi ro và kết quả điều trị kém hiệu quả thì phương án phẫu thuật sẽ chỉ là biện pháp lựa chọn cuối cùng của họ.

 

Trước khi cân nhắc phương pháp phẫu thuật, tốt hơn hết bạn nên nghiên cứu về ưu và nhược điểm của từng phương pháp phẫu thuật. Tại Bones and Beyond, chúng tôi không phản đối phương pháp phẫu thuật hay những phương pháp điều trị khác. Chúng tôi muốn tất cả bệnh nhân có được thông tin chính xác nhất về tình trạng của mình, để chính bệnh nhân sẽ là người đưa ra quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bản thân.

Difference of normal spine vs spine with scoliosis

Quan sát

Phương pháp "chờ và xem"(quan sát) là phương pháp truyền thống cho các ca cong vẹo từ 0 đến 25 độ. Phương án này bao gồm việc giám sát sự phát triển của triệu chứng cong vẹo cột sống từ thời điểm phát hiện đến thời điểm cong vẹo đạt đến 25 độ hoặc bệnh nhân đạt độ tuổi trưởng thành về xương. Đa phần các bác sĩ đều nghĩ rằng sau khi xương đã trưởng thành thì điểm cong vẹo sẽ không xấu đi nữa, điều này là hoàn toàn trái với sự thật. Thực tế thì hơn 2/3 (68%)) các trường hợp cong vẹo cột sống sẽ tiếp tục trở nên xấu đi kể cả sau thời điểm xương đã trưởng thành theo Weinstein và các tác giả khác trong "Cong vẹo cột sống vô căn: theo dõi dài hạn và tiên lượng với các bệnh nhân không được chữa trị"(tạm dịch), Nhật ký phẫu thuật khớp xương Am. 63:702-712, 1981.

 

Giảm thiểu một ca cong vẹo cột sống nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với một ca có độ cong lớn với phương pháp giảm cong vẹo của chúng tôi theo phương thức của CLEAR.

Chỉnh hình cột sống đều đặn

Việc điều chỉnh cột sống bằng phương pháp nắn chỉnh thường xuyên có thể giúp giảm thiểu tạm thời những cơn đau gây ra bởi cong vẹo cột sống, như là đau ở lưng dưới, giữa lưng, cổ, và hai vai.

http://Chiropractic%20Spinal%20Adjustment