Điều trị Cong vẹo cột sống đi kèm với bệnh đau đầu

Cong vẹo cột sống gây ra những cơn đau đầu do mất cân bằng hóc-môn, lệch cột sống, dây thần kinh bị chèn ép và nhiều nguyên nhân khác. Điều quan trọng là phải xác định chính xác nguyên nhân gây đau đầu là do cong vẹo cột sống. Điều này quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho chứng đau đầu gây ra bởi cong vẹo cột sống. Tại Bones and Beyond, chúng tôi có tỷ lệ thành công cao trong việc điều trị chứng đau đầu do cong vẹo cột sống vì chúng tôi hiểu rằng việc xác định nguyên nhân cong vẹo cột sống và đau đầu càng chính xác thì việc điều trị càng hiệu quả. Nếu bạn bị cong vẹo cột sống đi kèm chứng đau đầu, vui lòng đặt lịch hẹn đến thăm văn phòng của chúng tôi.

Điều trị Cong vẹo cột sống đi kèm với thoát vị đĩa đệm

Chứng cong vẹo cột sống rất khó điều trị. Việc điều trị thậm chí còn khó khăn hơn nếu bạn bị cong vẹo cột sống kèm theo thoát vị đĩa đệm. Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị cong vẹo cột sống dễ bị thoát vị đĩa đệm hơn những người không bị cong vẹo cột sống. Do sự mất cân bằng của cột sống nên áp lực sẽ tác động không đồng đều lên các đĩa đệm, làm suy yếu nhân tủy (nhân trung tâm của đĩa đệm). Điều này sẽ dẫn đến tủy sống của nhân đĩa đệm bị rò rỉ và xé rách các sợi hình vòng của đĩa đệm. Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, bác sĩ Hugh Van Kieu sẽ sử dụng phương pháp phục hồi đĩa đệm tốt nhất để phục hồi đĩa đệm và ngăn chặn tình trạng thoát vị đĩa đệm tiếp diễn.

Điều trị Cong vẹo cột sống đi kèm chứng đau lưng dưới/đau thắt lưng:

Một số nghiên cứu đã cho thấy 97% hầu hết các cơn đau lưng dưới/đau thắt lưng là do các đốt sống lưng bên dưới bị lệch. Nếu bạn bị cong vẹo cột sống ở thắt lưng, tần suất các cơn đau lưng dưới /đau thắt lưng sẽ tăng lên theo cấp số nhân theo độ tuổi. Điều quan trọng là phải tìm hiểu vị trí chính yếu trên đường cong vẹo của cột sống. Cường độ đau cũng sẽ tăng dần theo tuổi tác và độ cong vẹo cột sống cũng vậy, đặc biêt là khi không được chăm sóc đúng cách. Điều này là do sự gia tăng căng thẳng thể chất và tình trạng viêm ở tất cả các mô ở lưng dưới/thắt lưng. Điều cực kỳ quan trọng là phải xác định được nguyên nhân thực sự của đau lưng dưới/thắt lưng để có thể tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Xin lưu ý rằng nếu bác sĩ chỉ tập trung vào cơn đau thắt lưng mà không tập trung vào chứng cong vẹo cột sống, độ cong vẹo cột sống rất có thể sẽ tăng lên. Đây là vấn đề số một mà hầu hết các bệnh nhân bị cong vẹo cột sống và đau lưng dưới/đau thắt lưng gặp phải tại hầu hết các bệnh viện hoặc phòng khám tư nhân. Do đó, bạn bắt buộc phải tìm hiểu tỉ mỉ khi cân nhắc các lựa chọn điều trị chứng vẹo cột sống kèm theo đau lưng dưới/đau thắt lưng.

Điều trị Cong vẹo cột sống và chứng đau nhức cổ:

Đa số mọi người đều nghĩ rằng chứng vẹo cột sống chủ yếu phát sinh ở lưng giữa và lưng dưới, tuy nhiên chứng cong vẹo cột sống có thể tạo ra lực bù, là lực làm dịch chuyển các đốt sống bên trên từ toàn bộ phần thắt lưng bên dưới đến đốt sống đầu tiên, và khi diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tư thế của đầu. Điều này có thể dẫn đến đau cổ do tư thế đầu và cổ bị lệch. Trong nhiều trường hợp, nếu tư thế đầu và cổ không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến thoái hóa xương, đĩa đệm và khớp nhanh chóng ở cổ, do cổ phải chịu áp lực quá nhiều ở một bên (trái, phải, trước, sau) của cổ. Thoái hóa xương khớp không thể hồi phục! Phòng ngừa chính là chìa khóa hữu hiệu nhất.

 

Điều trị Cong vẹo cột sống kèm theo chứng tê bì cánh tay và ngón tay:

Hầu hết những bệnh nhân bị cong vẹo cột sống với độ cong vẹo ở bên dưới cổ và/hoặc lưng trên có khả năng cao bị tê bì cánh tay và ngón tay theo tuổi tác. Họ cũng có thể bị đau cổ kèm theo sự yếu ớt ở cánh tay và ngón tay. Hiện tượng này xảy ra do sự tác động của dây thần kinh khi bị nén hoặc bị áp lực lên các mô xung quanh, bao gồm xương, đĩa đệm và/hoặc mô mềm gần dây thần kinh.

Đôi khi tê bì không phải do vấn đề thần kinh mà là do yếu tố tuần hoàn.

Một số bác sĩ có thể bỏ sót các chẩn đoán vì các triệu chứng về tuần hoàn và triệu chứng do cản trở dây thần kinh khá giống nhau. Tùy theo mỗi nguyên nhân sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, do đó, việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân bị tê do tuần hoàn hay do thần kinh là vô cùng quan trọng.

 

Điều trị Cong vẹo cột sống kèm theo chứng đau thần kinh tọa:

Đau thần kinh tọa là cảm giác đau, tê, nóng hoặc lạnh hoặc cảm giác kim châm đi xuống vùng mông, phía sau đùi, chân và/hoặc bàn chân.

Loại cong vẹo cột sống phổ biến nhất thường gặp gây ra chứng đau thần kinh tọa là loại cong vẹo nguyên phát ở lưng dưới, đặc biệt là khi có các triệu chứng của thoái hóa xương và đĩa đệm nghiêm trọng. Thoái hóa đĩa đệm được điều trị dễ dàng hơn nhiều để phục hồi chiều cao đĩa đệm một cách tự nhiên, và do đó quá trình điều trị sẽ làm giảm chứng cong vẹo cột sống cùng với các triệu chứng đau thần kinh tọa. Tuy nhiên, tình trạng thoái hóa xương thì không thể đảo ngược, do đó, phòng ngừa là chìa khóa quan trọng. Quá trình thoái hóa xương sẽ diễn ra lâu hơn. Nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe thì sẽ không xảy ra tình trạng thoái hóa xương, hoặc ít nhất tốc độ thoái hóa xương sẽ chậm lại một cách đáng kể.

 

Điều trị Cong vẹo cột sống đi kèm với chứng đau hông, đầu gối, mắt cá chân hoặc bàn chân:

Cong vẹo cột sống kèm theo cơn đau hông, đầu gối, mắt cá chân hoặc bàn chân là do trọng lượng cơ thể phân bố không đồng đều trong thời gian dài. Cong vẹo cột sống thường sẽ gây mất cân bằng xương chậu, dẫn đến mất cân bằng ở hông, đầu gối, mắt cá chân hoặc bàn chân, hoặc tất cả. Những cơn đau kiểu này thường bị nhầm lẫn với cơn đau thần kinh tọa. Điểm khác biệt cơ bản là đau thần kinh tọa là đau kiểu phát tán, đột ngột, không đau tập trung một vùng.